June 17, 2020
 • 677
 • 1
by fightland

Ăn uống và tập luyện là hai yếu tố quyết định trực tiếp đến kết quả tập luyện. Bữa ăn trước và sau khi tập luyện là vấn đề dinh dưỡng cần đặc biệt được quan tâm. Chế độ dinh dưỡng trong thực đơn ăn uống quyết định phần lớn việc bạn có đạt được mục tiêu luyện tập hay không.

Thực đơn ăn uống đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng ở đây được hiểu là tổng lượng calo bạn tiêu thụ mỗi ngày. Protein, tinh bột, chất béo, chất xơ là các yếu tố cần được đặc biệt lưu tâm.

che do dinh duong cho nguoi tap luyen

Nên có kế hoạch cho thực đơn mỗi ngàyThực đơn ăn uống đảm bảo chế độ dinh dưỡng cần thực hiện chuẩn theo các nguyên tắc: Ăn đầy đủ chất đạm, tăng lượng tinh bột, không kiêng các loại chất béo, tính lượng calories hàng ngày, ăn thường xuyên, luôn uống nước đầy đủ. Tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc này khi xây dựng thực đơn. Quá trình tập luyện này sẽ đạt hiệu quả và ổn định.Bữa ăn trước và sau khi tập luyện (PRE & POST Workout Meal) đóng vai trò quyết định đến kết quả tập luyện.

Bữa ăn trước khi tập luyện

Bữa ăn trước khi tập luyện là thực đơn không thể thiếu đối với những người tập luyện Kickfit, fitness, gym, võ thuật….Bữa ăn này có thể được thực hiện trong quá trình tập luyện khi cần thiết tùy vào tình trạng sức khỏe mỗi người. Bữa ăn trước khi tập luyện giúp thúc đẩy và tối ưu hóa hiệu suất làm việc của cơ bắp khi tập luyện. Mục tiêu của bữa ăn trước khi tập luyện:

 •  Giảm sự cạn kiệt Glycogen trong cơ trong quá trình tập.
 •  Giảm dị hóa cơ bắp, protein bị phân tích trong cơ.

Chế độ dinh dưỡng bữa ăn sau khi tập luyện

Bữa ăn sau khi tập luyện có vai trò quan trọng việc tối ưu việc khôi phục và xây dựng cơ bắp. Chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn sau tập luyện tác động trực tiếp đến quá trình xây dựng lại cơ bắp sau khi kết thúc tập luyện. Mục tiêu của bữa ăn sau khi tập luyện:

 • Bổ sung Glycogen bị cạn kiệt trong quá trình tập luyện.
 • Giảm hiện tượng phân rã Protein trong cơ.
 • Cung cấp nguyên liệu cho quá trình tổng hợp Protein.
 • Giảm hiện tượng phân rã Protein trong cơ.
 • Giảm đau nhức cơ bắp
che do dinh duong cho nguoi tap luyen 1

Dinh dưỡng sau ănĐối với bữa ăn sau tập luyện bạn nên nạp thức ăn vào cơ thể trong khoảng thời gian 3 tiếng đồng hồ sau khi tập xong. Thời điểm này cơ bắp cạn kiệt năng lượng. Nếu không nạp thêm sẽ khiến quá trình dị hóa trong cơ bắp diễn ra mạnh mẽ từ đó cơ bắp sẽ bị teo đi. Bất kỳ ai khi bắt đầu tập luyện đặt mục tiêu sở hữu hình thể. Vóc dáng tiêu chuẩn, cơ thể săn chắc, khỏe mạnh và dẻo dai một cách nhanh chóng. Phần lớn mọi người đều chỉ quan tâm đến các bài tập, lịch tập. Mà bỏ qua chế độ dinh dưỡng. Trong khi, các bữa ăn với chế độ dinh dưỡng cân đối. Tập luyện chăm chỉ là mấu chốt cho 1 hình thể đẹp.

1 Comment

 1. fightland
  June 17, 2020 at 7:11 am

  Rất hữu ích, xin cảm ơn

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button