Kick-Boxing: Môn thể thao đập tan stress

Kickboxing là môn thể thao bắt nguồn từ vùng Viễn Đông Châu Á. Môn võ thuật này nhanh chóng trở nên phổ biến ở Mĩ từ những năm 1970. Dù là một môn thể thao có tính tự vệ cao, chúng mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Các bài tập kickboxing không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch mà còn đốt cháy lượng calo dư thừa, gia tăng sức mạnh cơ bắp, giảm căng thẳng và đem lại nhiều tác động tích cực về tâm lý.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Tổ chức American Council on Exercise (ACE) đã chỉ ra, kickboxing có hiệu quả rất lớn trong việc duy trì sức khỏe tim mạch. Nhịp tim của người tập có thể đạt mức cao nhất là 75-85% trong khi tập. Con số này nằm trong giới hạn của các bài tập tim mạch được bác sĩ khuyến cáo. Ngoài ra, kickboxing còn giúp thúc đẩy đổ mồ hôi, đào thải chất độc ra khỏi cơ thể và giảm cân.

Tăng cường độ dẻo dai và sức mạnh cơ bắp

Các bài tập kickboxing có thể tăng sức mạnh của cơ bắp đáng kể và cải thiện độ linh hoạt, nhanh nhẹn khi vận động. Điều này còn giúp hạn chế những tổn thương cơ bắp và giảm thiểu các vấn đề đa xơ cứng. Đây là tình trạng hệ thống miễn dịch phá hủy các lớp vỏ bọc bảo vệ thần kinh, ảnh hưởng tới các hoạt động của cơ thể.

 

Keith Overland, bác sĩ chỉnh hình kiêm phát ngôn viên tại Hiệp hội Chiropractic của Hoa Kỳ cho biết, những động tác nhanh, gọn, dứt khoát giúp giải phóng năng lượng và tăng cường độ dẻo dai mạnh mẽ. Một nghiên cứu trên nhóm bệnh nhân đa xơ cứng đã chỉ ra, những người tập luyện thường xuyên kickboxing đã giảm bớt những triệu chứng của bệnh đồng thời gian hồi phục cũng được rút ngắn đáng kể.

Giảm stress

Theo Gallagher, dược sĩ y khoa tại Trung tâm điều trị các vấn đề tâm lý trực thuộc đại học Pennsylvania’s Perelman, khi tập kickboxing, năng lượng thoát ra trong từng cú đấm có thể giúp cơn giận dữ biến mất nhanh chóng và giảm stress. Nếu bị căng thẳng, bạn chỉ cần dồn hết tâm trí và đấm thật mạnh. Chính vì lý do đó, kickboxing thường xuyên có thể giúp bạn bình tĩnh hơn.

Bên cạnh việc giảm stress, những bài tập kickbox cũng ảnh hưởng tích cực tới tâm trạng của bạn. Nghiên cứu tại một trường đại học đã chỉ ra, tập kickboxing không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn giúp tạo ra hứng thú đối với môn học, tăng cường khả năng tập trung và suy luận logic.

Giảm cân

Nếu đã thử rất nhiều cách để giảm cân và thất bại, kickboxing có thể là giải pháp cho bạn. Môn thể thao cường độ cao này giống như một dạng aerobic, bao gồm rất nhiều bài tập khác nhau mang lại hiệu quả nhanh chóng cho những người muốn giảm cân. Luga Podesta, dược sĩ kiêm giám đốc trung tâm thể hình St. Charles Orthopedics tại New York (Mỹ) cho biết, một giờ tập kickboxing có thể đốt cháy 350-450 calo và làm lượng mỡ thừa biến mất nhanh chóng. Chúng còn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và làm cho cơ thể bạn thon gọn.

 

 

Tự vệ

Muốn bảo vệ bản thân trong tình huống nguy hiểm đòi hỏi bạn phải có phản xạ thật nhanh. Kickboxing là lựa chọn hoàn hảo cho những ai chưa đủ linh hoạt để xử lí các vấn đề diễn ra nhanh chóng. Bạn có thể tự vệ bằng những cú đấm, đá với độ chính xác cao nếu chăm chỉ luyện tập.

Vì vậy, nếu chưa từng thử tập kickboxing, hãy bắt đầu ngay bây giờ để sở hữu tất cả những lợi ích tuyệt vời này.